"Sợi Thủy Tinh" So Với "Bê Tông" Về Chi Phí Và Tính Năng

Sợi thủy tinh so với bê tông về chi phí và tính năng sẽ có rất nhiều khác biệt. Hiểu về điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại vật liệu phù hợp với từng mục đích thiết kế và sử dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu trong bài viết dưới đây.

HIỆU QUẢ CHI PHÍ CỦA SỢI THỦY TINH VÀ BÊ TÔNG

Chi phí thường là một trong những tiêu chí quan trọng trong thiết kế và xây dựng. Lợi thế của sợi thủy tinh so với bê tông là tiết kiệm chi phí hơn. Do sợi thủy tinh có độ bền cao và gia tăng tuổi thọ của sản phẩm.
Sợi thủy tinh thường ứng dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm Composite. Hay còn gọi là nhựa gia cường bằng sợi thủy tinh. Vật liệu này được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất vật liệu hàng không, vật liệu xây dựng...Trong đó, có một dòng sản phẩm mà chính ticons đang trực tiếp sản xuất. Đó là nắp hố ga composite.

Tại sao Sợi thủy tinh là có ưu thế về chi phí so với bê tông?

Sợi thủy tinh vượt trội hơn bê tông đúc sẵn về hầu hết các khía cạnh ngoại trừ một điểm: giá thành sản phẩm. Các sản phẩm bê tông đúc sẵn thường ít tốn kém hơn so với sợi thủy tinh. Nghe có phần mâu thuẫn với nhận định phía trên. Nhưng thực tế chi phí không chỉ bao gồm giá mua ban đầu. Cụ thể như sau:

Số tiền tiết kiệm được chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Chúng ta có thể tiết kiệm chi phí mua ban đầu. Nhưng một khi chi phí bổ sung liên quan đến việc lắp đặt khó khăn, sửa chữa, bảo hành tại chỗ phức tạp hoặc thậm chí phải thay thế toàn bộ sản phẩm do hư hỏng, sẽ dẫn đến tăng chi phí về lâu dài.

Bên cạnh đó, các sản phẩm làm từ sợi thủy tinh sẽ không bị thối rữa, ăn mòn, cong vênh, co ngót, giãn nở, rỉ sét, móp méo, cung, co, xoắn, phai màu, phồng rộp, tách, nứt, xuống cấp hoặc biến dạng. Một khi tuổi thọ của sản phẩm được tính vào phương trình, sợi thủy tinh rõ ràng là lựa chọn ưu việt - đảm bảo hiệu suất lâu dài và không cần bảo trì.

__________

SỢI THỦY TINH SO VỚI BÊ TÔNG "DỄ LẮP ĐẶT" HƠN

  • Sợi thủy tinh là một vật liệu lý tưởng để lắp đặt cả về thời gian và sự dễ dàng.
  • Các sản phẩm sợi thủy tinh thường có trọng lượng nhẹ hơn đáng kể so với các sản phẩm bê tông đúc sẵn. Do đó, việc lắp đặt được thực hiện dễ dàng và ít tốn nhân lực, thời gian hơn. 

Ngoài ra, trong trường hợp hiếm hoi mà một sản phẩm bằng sợi thủy tinh bị hư hỏng và cần sửa chữa, sợi thủy tinh có thể được sửa chữa tại hiện trường dễ dàng hơn nhiều so với bê tông, kể cả sửa chữa tại chỗ.

__________

SỢI THỦY TINH CHỐNG ĂN MÒN TỐT HƠN

Một trong những điều giúp sợi thủy tinh trở thành một lựa chọn lý tưởng đó là tính chống ăn mòn.
​Thật khó để đưa ra tuổi thọ trung bình cho các sản phẩm bê tông đúc sẵn. Vì có nhiều yếu tố có thể gây hư hỏng ở các mức độ khác nhau. Bê tông dễ bị ăn mòn bê tông - Do vi sinh vật (MICC). MICC là một quá trình mà axit sulfuric, được tìm thấy trong hầu hết các hệ thống nước thải khi khí hydro sulfua và vi khuẩn phản ứng, tấn công và làm phân hủy bê tông.

Mặt khác, các sản phẩm sợi thủy tinh có thể chịu được những thách thức về hóa chất và môi trường khắc nghiệt. Chúng có khả năng chống lại hydro sunfua và nhiều dạng ăn mòn khác. Nói một cách đơn giản, sợi thủy tinh sẽ không bị ăn mòn như bê tông và có tuổi thọ cao hơn nhiều.

__________

KẾT CẤU SỢI THỦY TINH CÓ ĐỘ BỀN CAO HƠN SO VỚI BÊ TÔNG

Cấu trúc của sợi thủy tinh tạo nên độ bền. Và nó cũng là thành phần gia tăng độ bền của cấu trúc. Ví dụ như composite cốt sợi thủy tinh. 

Các sản phẩm sợi thủy tinh có cấu trúc chắc chắn như bê tông

Trên thực tế, tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng của sợi thủy tinh vô cùng đáng kinh ngạc. Các vật dụng làm từ sợi thủy tinh sẽ không bị thối rữa hoặc rỉ sét, giãn nở hoặc co lại, nứt vỡ hoặc xấu đi như các vật liệu thay thế.

Cấu trúc sợi thủy tinh ổn định và không bị mất sức mạnh theo thời gian

Không giống như bê tông, một sản phẩm sợi thủy tinh có tuổi đời 30 năm vẫn ổn định về cấu trúc như ngày vừa được sản xuất. Các sản phẩm bê tông có thể trông giống như cấu trúc lúc đầu, nhưng theo thời gian, sự ăn mòn và các vết nứt do giãn nở và co lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính toàn vẹn cấu trúc của bê tông. Như vậy, các sản phẩm sợi thủy tinh không bị mất sức mạnh theo thời gian.

Ví dụ tính ứng dụng thực tế trong nắp hố ga

Trong ứng dụng thực tế, khi kiểm định độ bền của các nắp hố ga bằng bê tông và bằng composite. GOAT đã trực tiếp xác nhận nắp hố ga composite có khả năng chịu được tải trọng lớn và tốt hơn bê tông.

Nắp hố ga composite cốt sợi thủy tinh thường được thiết kế theo từng mức tải trọng từ 1.5 cho đến 40 tấn.

Do đó, trên thực tế, nắp hố ga bê tông dù cùng kích thước hay có độ dày lớn hơn cũng dễ dàng bị nứt vỡ khi có xe ô tô đỗ ở trên. Trong khi điều tương tự không xảy ra khi thay thế bằng nắp hố ga composite cốt sợi thủy tinh. 

__________

SO SÁNH SỢI COMPOSITE VÀ BÊ TÔNG KHI CHẾ TẠO CÁC SẢN PHẨM

  • Khi nói đến chế tạo, có một số lợi thế khi sử dụng sợi thủy tinh như:
  • Sợi thủy tinh đúc 1 mảnh, nhẹ và nguyên khối - Bê tông cần lắp đặt từng phần và nặng
  • Các sản phẩm sợi thủy tinh được chế tạo từ vật liệu nhẹ, không xốp. Thường được đúc trong khuôn một mảnh chắc chắn.
  • Còn Bê tông đúc sẵn thường được tạo ra bằng cách lắp đặt theo từng phần do trọng lượng của nó lớn. (Ví dụ như cống bê tông đúc sẵn, hố ga đúc sẵn...)

Sợi thủy tinh có khả năng chống thấm cao hơn bê tông

Vì các sản phẩm bằng sợi thủy tinh không có mối nối nào, không giống như bê tông, nên rất khó xảy ra hiện tượng thấm và nhiễm bẩn tại chỗ. Điều này có tính ứng dụng cực kỳ cao trong bể tự hoại.

Còn bê tông cũng dễ bị xâm nhập và hư hại từ nước ngầm. Khi nước ngầm ngọt đi vào hệ thống, nó có thể làm tăng mức nước thải, dẫn đến tăng chi phí xử lý và thậm chí có thể có nhu cầu về các nhà máy xử lý nước quá khổ.

__________

KẾT LUẬN VỀ SO SÁNH SỢI THỦY TINH VÀ BÊ TÔNG

Như vậy, dù tính về độ bền, tính năng hay chi phí, sợi thủy tinh vẫn có nhiều ưu thế so với bê tông. Đặc biệt trong việc ứng dụng sản xuất các sản phẩm, vật dụng, vật liệu xây dựng...ticons mong rằng, những phân tích trên đây đã phần nào giúp bạn dễ dàng lựa chọn và sử dụng các vật liệu này trong thiết kế và sản xuất. 

Đang xem: "Sợi Thủy Tinh" So Với "Bê Tông" Về Chi Phí Và Tính Năng

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng